CHỌN GIÁ THỂ VÀ GHÉP LAN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

CHỌN GIÁ THỂ VÀ GHÉP LAN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?  CHỌN GIÁ THỂ VÀ GHÉP LAN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?
Đánh giá:
4.7 201
4.7 sao trên tổng số 201 lượt review
CHỌN GIÁ THỂ VÀ GHÉP LAN NHƯ THẾ NÀO LÀ TỐT NHẤT?

 

Sau khi mua được loài lan rừng mình muốn, chúng ta cũng cần rất chú ý vào việc chọn giá thể thích hợp cho chúng. Tùy theo quan điểm lựa chọn giá thể của từng người, tùy theo đặc điểm khi hậu của từng vùng mà cách lựa chọn giá thể khác nhau. Bài viết chỉ nêu ra loại giá thểcác cách ghép lan thích hợp nhất để chúng ta cùng thảo luận.

 

1.Chọn giá thể

 

Giá thể là chỗ cho lan bám vào phát triển, giá thể có thể cũng là nơi cung cấp độ ẩm, dưỡng chất cho cây lan, tóm lại như ngôi nhà của chúng ta vậy, phải an cư mới lạc nghiệp.

 

 

Giá thể trồng Phi điệp rất dễ, nếu nhà bạn có cây sống thì tuyệt vời rồi, ghép trực tiếp vào cây sống là phương pháp ông cha ta đã làm từ bao đời, cũng là cách hợp tự nhiên nhất như trong thiên nhiên lan phi điệp sinh sống, cây sống sẽ cung cấp độ ẩm cho rễ của lan, vỏ cây mục sẽ cho lan dưỡng chất (nên nhớ lan không làm hại cây chủ vì lan không phải loại ký sinh, không ăn bám vậy Lan mới quý).

 

Chúng ta sẽ không phải chăm sóc nhiều, tôi đã thấy bà con ta cứ bỏ mặc mà em nó vẫn xanh tốt và hoa sai đẹp. Cách này có hạn chế khi mưa nhiều, nắng to, gío bão có thể làm hỏng cây, vì không treo vào nơi an toàn được.

 

Gỗ khô, đây là giá thể phổ biến nhất, dễ kiếm, rẻ tiền, dễ ghép, dễ tạo hình nghệ thuật. Bạn nên chọn gỗ chắc, khó mục thì giá thể sẽ bền, lưu ý vài loại gỗ đắng, độc không nên dùng như xoan, bạch đàn. Chúng ta hiện sử dụng phổ biến nhất là nhãn, vải, vú sữa... Một trào lưu đang thịnh hành là dùng gỗ lũa để ghép, như vậy giá trị giò lan sẽ tăng lên nhiều lần cả về thẩm mỹ và giá thành. Vậy tuỳ bạn chọn nhé.

 

Dớn, mới chơi, nhiều bạn chưa hiểu là gì vì trc mình cũng vậy, thực ra nó đơn giản là thân cây Dương Xỉ rừng, được cắt khúc phơi khô, có thể xẻ thành tấm, hoặc làm hình chậu, với đặc tính thoáng, thoát nước nhanh, bền, rẻ nên cũng đc ưa chuộng trồng nhiều loại lan, trong đó có phi điệp.

 


Chậu đất nung, ưu điểm bền, nhưng theo mình thân thòng trồng loại này nhìn không đẹp (đây là quan điểm và thẩm mỹ của riêng mình). Có thể trồng ngang, dốc ngược chậu, hoặc khoét ngang để trồng, cũng lạ mắt.

 

Chậu gỗ, mới xuất hiện vài năm trở lại đây, nhưng chậu gỗ nhanh chóng được yêu thích (loại chậu đóng nghệ thuật hình trụ, bầu, nón cụt, sen... Chứ không phải dạng khay như dân tự đóng trước kia) mình cũng thích chơi loại chậu này.

 

Tận dụng vật hư hỏng của gia đình bạn cũng có thể làm một giá thể độc cho giò lan của bạn như can hỏng, xô chậu hỏng, bạn đục lỗ xung quanh, lốp ô tô, xe máy, bình muối dưa, có bạn còn dùng cả vạt giường... Miễn đừng lấy đồ dùng đang tốt ra làm là bị vợ xử đó, không có cơ hội chơi lan nữa đâu (sự ủng hộ của một nửa là nhân tố lớn tới đam mê và khả năng hiện thực của bạn đấy).

 

Bạn có thể sáng tạo giá thể nào tuỳ bạn, miễn đủ tiêu chí: có chỗ cho lan bám rễ, giữ ẩm tốt mà thoát nước nhanh (thế mới khó), bền, thẩm mỹ.

 

Về chất trong chậu, do chậu gỗ và đất nung hay chậu gì khác cần chất trồng để bám rễ, cung cấp nước và dinh dưỡng. Mình thấy mỗi người , mỗi nơi một cách, chả có công thức chung nào, người cho than hoa, người cho dớn, người cho vỏ cây, rêu rừng, bã chè, sơ dừa, hoặc tổng hợp, ... Nói chung không quan trọng lắm miễn là đủ tiêu chí như trên và có thể cung cấp hoặc dự trữ nước , dinh dưỡng cho lan là ổn. Mình dã thấy có nhà người hoà bình trồng băngf thau nhôm thủng, cho gỗ mục cây trồng chui xuống qua lỗ thòng xuống mà dài cả 2 mét, hỏi họ bảo chả chăm sóc gì, chỉ thỉnh thoảng tưới nước gạo ( vấn đề phân bón ta sẽ bàn sau)

 

2.Ghép lan

 

Trước khi ghép ta phải có dụng cụ, các bạn nên mua một súng bắn ghim giá từ 80-110k làm sẽ nhàn và đẹp nếu không có vẫn được , ngày đầu mình chả có cũng làm được, dây buộc có thể dùng dây ni lông , dây vải, chun, dây thép treo giá thể, vậy là ổn.

 

 

 +Đối với lan mùa đã rụng lá (hiện nay)

 

Khi mua bạn nên chọn thân mập, đã thắt ngọn, nhiều thân tơ (thân hoa), chú ý thân già trước xem mùa hoa trước nở từ đâu ta có thể đánh giá được độ sai hoa của cây, kinh nghiệm thân càng sẫm thì hoa càng tím, lá vàng úa, rụng bạn cũng đừng lo mà càng vui vì nhẹ cân, dôi ra có lợi, trước sau lá này vào mùa nghỉ nó cũng rụng thôi.

 

Lan mua về mùa này ( chú ý mùa rụng lá và rễ đã khô nhé, còn mùa xuân, hè sẽ khác) bạn sẽ ít phải xử lý nhiều. Bạn cắt rễ gọn gàng, còn lại khoảng 2-3 cm, cứ mạnh tay vào đừng sợ, vì rễ này nếu để sẽ chết thoi, khó ra rễ mới mà lại đọng nước dễ gây ra thối rễ. Cắt tỉa thân đã già héo khô.


Chú ý, chỉ than héo khô thôi nhé, còn thân vẫn tươi bạn phải để lại vì nó chính là nơi dự trữ dinh dưỡng cho cây non sau này đấy nhé, có bạn không biết thấy lằng ngoằng cắt đi cho đẹp, thế là mầm non không đc cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ èo uột, không to, dài được( lan Phi Điệp và thân thòng nói chung đều có đặc điểm này.

 

 + Ghép cây tươi

 

Dễ nhất rồi, bạn nên chọn các loại cây sau để ghép, theo kinh nghiệm sẽ tốt: Nhãn, Vú sữa, Vải (cây phải cao, thoáng, chứ loại vải đồi thấp, tán lá dầy thì cay ít ánh sáng sẽ èo uột), mít, cau, lộc vừng, sưa, ... Đây là phổ biến còn tuy bạn, có thể thử nghiệm cay khác như doi, ổi, sung... Nói chung là có gì ghép nấy trừ xoan, bạch đàn, cay gỗ dầu.

 

Bạn lựa chọn sao cho ngọn cây quay xuống đất, áp rễ (có khi là cả búi rễ) vào thân cây, thân tơ hướng ra ngoài ( khi hoa nở sẽ khoe hoa, thân non mọc ra bên ngoài thuận hướng. Dùng dây cố định chặt vào than cay sống, lưu ý chỉ buộc phần gốc, chú ý tránh mắt ngủ để cay dễ ra mầm mới năm sau. Nên nhờ người giữ, người buộc. Nên buộc vào vị trí cách mặt đất từ 2 mét trở lên, để cay còn thòng xuống, vừa đủ ẩm và đủ thoáng, buộc vào cành to.

 

+ Ghép gỗ, đây là kiểu ghép phổ biến nhất. Có 3 hình thức là gỗ tròn, gỗ tấm (thớt), và đẳng cấp nhất là lũa.

Ta bắt đầu với gỗ tròn, về chất liệu đã nói ở trên, còn kích thước thì tuỳ vật liệu sẵn có, nếu bé quá sẽ khó ghép, nhanh kín rễ, giữ ẩm kg tốt. To nặng khó treo. Nên phơi cho gỗ khô mới ghép, phơi nắng cũng làm cho gỗ tiệt trùng, bớt nấm bệnh. Nhà vườn trồng nhiều họ phải xử lý thuốc , ta ít kg cần, bạn nào có nc vôi trong ngâm 1 ngày rồi ngâm sang nước sạch 1 ngày vớt lên là ok.

 

 

Gỗ tròn có 2 kiểu ghép

 

Ghép đứng lan xoè hình nơm như cái váy của mấy cô múa ba lê, hay ghép ngang kiểu rèm che của đều hay

 

Cũng như cây sống, bạn úp rễ vào gỗ, cho xuoi than, dùng dây cột chặt, mình thích dùng súng bắn ghim để găm dây buộc sẽ dẹp và chặt chẽ, không nên đóng đinh, buộc dây thép dễ làm tổn thương cây, sau han gỉ. Tuỳ số luọng lan bạn có mà bố trí cho đẹp là được.

 

Gỗ tấm, hiện bán sẵn trên thị trường, bạn có thể tự làm, cắt lát khúc gỗ to dày 3-5 cm là vừa, nếu gỗ nhỏ cưa chéo vát sẽ dc bản rộng hơn và hình thức đẹp, khoan lỗ thủng cho lan dễ bám rễ, thoáng gốc, khoảng cách 5-7 cm một lỗ, bố trí lỗ sao cho đẹp. Lỗ này cũng dễ buộc dây cho các b kg có súng ghim.

 

Bạn dùng dây thép to làm dây treo, nên chọn dây không gỉ, cứng hơi khó buộc nhưng việc treo sau này sẽ tiện, (phần gỗ tròn cũng tương tự nhé ), bền.

 

Bạn chỉ nên ghép vào 1 mặt gỗ, vì như vậy dễ điều chỉnh hướng đón ánh sáng cho cây


Dùng dây luồn qua các lỗ cột chặt gốc lan vào thớt, tuỳ hình dạng của giề lan, gốc lan mà ốp vào cho sát mặt gỗ, chỗ nào trống có thể lót sơ dừa, than, rêu vào cho chắc và cũng là để giữ ẩm. Bạn có thể dùng cả thớt gỗ hỏng nhà bạn để ghép trông cũng hay.

 

Ghép lũa, đây là vấn đề sáng tạo của mỗi bạn, tuỳ thế lũa mà ghép cho thẩm mỹ.


Nói về ghép lũa thì thật đa dạng, mình đã thấy có nhiều giò cực ấn tượng có giò hoa không nhiều nhưng kết hợp cùng lũa thành tác phẩm tuyệt vời ( các bạn tham khảo trên các hội và tự sáng tạo theo cách riêng của mình nhé).

 

 

Ghép dớn, cách phổ thông nhà vuờn hay làm


Bạn mua dớn ở cửa hàng vật tư cho lan, có 2 loại là dớn bảng và dớn chậu, giá tuỳ loại từ 10-50k là ok. Dớn bảng thì bạn ghép như thớt gỗ, nên dùng dây đồng, hoặc thép mềm xuyên qua dớn để cột lan vào bảng là ok.

 

Với chậu dớn cách trồng phổ thông là ngửa chậu lên cho khóm lan thẳng đứng hoặc xoè ngang. Có thể úp ngược và cho quay xuống, ghép vào xung quanh bên ngoài. Có bạn dùng rêu, sơ dừa phủ quanh rễ lan cho giữ ẩm, cái này tuỳ bạn, tôi thấy không cần thiết vì khi trồng lan là ta phải tứoi ẩm thương xuyên rồi.

 

Hiện có loại giá thể đặc biệt là cây tổ quạ, bạn có thể ghép xung quanh rễ cây như với dớn

 

 

Chậu gỗ, đất, nhựa bạn cũng có thể trồng 3 tư thế, thẳng, ngang và thòng. Bạn phải cố định lan vào chậu trước khi cho giá ther vào. Lấy cục gỗ lọt trong chậu, cố định lan xung quanh cục này bằng dây như ghép gỗ tròn tôi đã trình bày, cho vào chậu buộc cục gỗ chặt vào đáy chậu qua các lỗ của chậu, cho giá thể vào (chú ý gốc lan cần hở nhé đừng lấp kín rễ và gốc bị bí gốc, thối rễ. Nếu để thẳng thì bạn dùng dây nhỏ buộc thân lan vào các dây của móc treo. Nếu để ngang , up, bạn cần có vỉ hay thanh nép mặt chậu để giá thể không bị rơi nhé. Các loại khác thì cũng tương tự nhé. Muôn vàn kiểu, từ gốc tre, ống bương, vỏ ti vi, bình ắc quy, gáo dừa, xô chậu, hòm đạn, bình hoa, ...

 

Nhìn chung, để có được những chậu lan đẹp, việc chọn giá thể sao cho phù hợp với loại lan và chọn cách ghép là cực kỳ quan trọng. Hy vọng đây sẽ là những gợi ý hữu dụng, giúp ích cho việc trồng lan của bạn!

Có rất nhiều bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin về sản phẩm để Tự Tay Trồng Thỏa Đam Mê. Hoặc nhà vườn muốn tìm hiểu kỹ hơn thông tin kỹ thuật để làm Mô Hình Kinh Tế. Còn chần chừ gì nữa…. đọc ngay Thông Tin Chuyên Sâu Dành Cho Chuyên Gia bên dưới hoặc để lại số điện thoại vào FORM ĐĂNG KÝ ở góc phải màn hình sẽ được TƯ VẤN NGAY.

Để Lại Bình Luận Của Bạn!!!

Danh mục tin tức


Giỏ Hàng
Tổng Cộng: 0 ₫
Scroll